ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับแยกค่าใช้จ่าย แบบไหนดีกว่ากัน

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับแยกค่าใช้จ่าย เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับแยกค่าใช้จ่าย แตกต่างกันอย่างไร ? แล้วสรุปเราควรเลือกทำประกันสุขภาพแบบไหนจึงจะคุ้มค่าที่สุด เดี๋ยวบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณท่านได้ทราบ โดยปกติแล้วเวลาเราหาข้อมูลสำหรับทำประกันสุขภาพมักจะมีการโปรโมทกันผ่านสื่อโซเชียลต่างๆเรื่องของ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย นาน ๆ ครั้งจึงจะพอผ่านตาบ้างกับบางบริษัทประกันที่ใช้แผน ประกันสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย ทีนี้เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าทั้ง 2 รูปแบบนี้มันมีความแตกต่างกันอย่างไร งั้นเราลองมาเริ่มกันจากประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่ายกันก่อน

ประกันสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย คืออะไร

ประกันสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย นั้นก็เป็นหนึ่งในแผนประกันสุขภาพที่พอมีขายกันอยู่บ้างในตลาดประกัน แต่ปัจจุบันก็ได้รับความนิยมน้อยกว่าแบบเหมาจ่าย โดยสาระสำคัญของแผนประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย คือ จะมีวงเงินความคุ้มครองสุขภาพที่กำหนดเอาไว้จำกัดในแต่ละหมวด (หมวดสุขภาพคืออะไร ?)  เพื่อให้เห็นภาพจะยกตัวอย่าง แผนประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย บริษัท FWD ในแผนที่ชื่อว่า “พรีม่าแคร์” 

 • ตัวอย่าง ตารางความคุ้มครอง  ตั้งแต่ข้อ 1 จนถึงข้อที่ 5 เราจะสังเกตว่าในแต่ละหมวดหมู่นั้นจะมีการจำกัดวงเงินความคุ้มครองเอาไว้เป็นตัวเลขที่ชัดเจน เช่น
  • แผน S : ค่าบริการทางการแพทย์ต่างๆ ให้สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท , ค่าผ่าตัดไม่เกิน 60,000 บาท 
  • แผน XXL : ค่าบริการทางการแพทย์ต่างๆ ให้สูงสุดไม่เกิน 65,000 บาท , ค่าผ่าตัดไม่เกิน 180,000 บาท 

ดังนั้นสรุปว่า ประกันสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย คือ กรมธรรม์จะมีการระบุไว้ในแต่ละหมวดหมู่ให้ความคุ้มครองสูงสุดไม่เกินกี่บาท หากมีค่าใช้จ่ายเกินวงเงินความคุ้มครองคุณก็จะต้องจ่ายส่วนต่างกันเอง 

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คืออะไร ?

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คืออะไร

ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย จะเป็นแผนบริการสุขภาพที่ปัจจุบันได้รับความนิยมจากลูกค้าทำประกันมากที่สุด ซึ่งสาระสำคัญของแผนประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คือ จะมีวงเงินความคุ้มครองที่เหมาจ่ายตามจริงให้ทุกหมวดหมู่ แต่ไม่เกินวงเงินความคุ้มครองตามแผนประกันที่เราเลือกทำ ยกตัวอย่าง เช่น แผนประกันสุขภาพเหมาจ่าย บริษัท FWD ในแผนที่ชื่อว่า “พรีเชียส โพรเทคชัน” 

 • ตัวอย่าง ตารางความคุ้มครอง ตั้งแต่ข้อที่ 2 จนถึง 13 จะมีการระบุความคุ้มครองเรื่องของค่ารักษาพยาบาลเอาไว้แบบจ่ายตามจริง (แต่ไม่เกินวงเงินของแผนประกันที่เลือก)
 • มีเพียงข้อที่ 1 คือ ค่าห้องและค่าอาหาร รวมถึงค่าบริการในโรงพยาบาล จะมีการจำกัดเอาไว้เป็นวงเงินสูงสุดตามแผนประกันเพียงข้อเดียวเท่านั้น นอกนั้นเหมาจ่ายหมด 

ดังนั้นสรุปว่า ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คือ  กรมธรรม์จะให้ความคุ้มครองที่เหมาจ่ายตามจริงในส่วนของค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยใน มีจำกัดเฉพาะในส่วนของหมวดหมู่ที่ 1 (ค่าห้อง , ค่าบริการทางการแพทย์) เท่านัันที่มีการระบุจำกัดเอาไว้ตามแผนประกันที่ลูกค้าเลือกทำ

ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย หรือ แยกค่าใช้จ่ายที่ดีกว่ากัน ?

อันนี้ต้องบอกว่า ผู้ที่เลือกแผนประกันระหว่างแบบเหมาจ่าย กับ แบบแยกค่าใช้จ่าย ล้วนแล้วแต่มีวัตถุประสงค์ที่ต้องการความคุ้มครองรวมถึงความพร้อมในการจ่ายเบี้ยประกันที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากให้ฟันธงไปเลยว่าแบบไหนดีกว่ากันน่าจะค่อนข้างยากนิดนึง แต่เราจะเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียให้คุณได้พิจารณาว่า ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับแยกค่าใช้จ่าย แบบไหนที่เหมาะกับคุณมากกว่า 

ประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย

  • ข้อดี
   • แน่นอนเรื่องเบี้ยประกันจะถูกกว่า แบบเหมาจ่าย ก็สามารถช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้
   • ให้ความคุ้มครองเท่าที่จำเป็นจริง ๆ 
  • ข้อเสีย
   • แต่ละหมวดหมู่มีการจำกัดวงเงินค่ารักษาเอาไว้ หากมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินเราจำเป็นต้องจ่ายเพิ่มเติมเอง 
   • มีแผนประกันจากบริษัทต่าง ๆ ให้เราได้ไม่มากนัก

ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย

  • ข้อดี
   • ให้ความคุ้มครองในหมวดหมู่สุขภาพจ่ายตามจริง เจ็บป่วยหนักแค่ไหนก็ครอบคลุมหมด
   • มีแผนประกันจากหลากหลายบริษัทให้เลือกจำนวนมาก 
  • ข้อเสีย
   • เบี้ยประกันที่จะสูงกว่าแบบแยกค่าใช้จ่าย 
   • ผลประโยชน์บางข้อก็เกินความจำเป็นเราไม่ได้ใช้
ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย หรือ แยกค่าใช้จ่ายที่ดีกว่ากัน

ประกันสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย เหมาะกับใคร ?

ประกันสุขภาพรูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับคนที่มองหาความคุ้มค่าเรื่องของประกันสุขภาพในราคาประหยัด  แต่ให้ความคุ้มครองเท่าที่จำเป็น หรือเป็นกรมธรรม์เพิ่มเติมจากสิทธิประโยชน์ค่ารักษาพยาบาลที่ตนเองมีอยู่แล้ว เช่น ประกันสังคม , สวัสดิการข้าราชการ หรือ สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อใช้เสริมช่วยมาด้วยค่าห้องค่ารักษาพยาบาล 

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย เหมาะกับใคร ?

โดยประกันรูปแบบนี้ จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มครองเรื่องของสุขภาพที่ครอบคลุมทั้งหมด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของค่ารักษาพยาบาลส่วนเกิน เพิ่มเติมหากเกิดการเจ็บป่วยหนักเพราะวงเงินค่อนข้างจะครอบคลุมตามแผน ประกันเหมาจ่าย อยู่แล้วโดยส่วนใหญ่ก็จะเริ่มต้นกันที่วงเงินความคุ้มครอง 1 ล้านบาทขึ้นไป 

สรุป ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับแยกค่าใช้จ่าย แบบไหนดี ?

หากคุณมีสิทธิประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาลส่วนอื่น ๆ อยู่แล้วแต่ต้องการความสะดวกสบาย จากการเข้ารับบริการกับโรงพยาบาลเอกชน และต้องการจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพแบบประหยัด ประกันสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย คือคำตอบ แต่ถ้าหากคุณต้องการความคุ้มครองด้านสุขภาพแบบจบครั้งเดียวเลย ไม่ต้องปวดหัวมาคอยจำสิทธิประโยชน์ในแต่ละหมวดต่างๆ และมีความพร้อมในเรื่องของการเงิน ประกันสุขภาพเหมาจ่าย คือคำตอบสุด 

สอบถามปัญหาประกัน
ประกันสุขภาพลูกน้อย 2567 ที่ไหนดี ?

ประกันสุขภาพลูกน้อย 2567 ที่ไหนดี ? แนะนำ เปรียบเทียบประกันสุขภาพลูกน้อย 2567 ปัจจุบันค่าใช้จ่ายเรื่องค่ารักษาพยาบาลมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆการเตรียมความพร้อมสำหรับลูกน้อยของเราด้วยแผนประกันสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำกับแผน ประกันสุขภาพเด็ก ของบริษัท FWD ซึ่งมีแผนประกันให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกมากถึง 6 แผ่นความคุ้มครองเริ่มต้นตั้งแต่ [...]

ประกันสุขภาพลดหย่อนได้เท่าไหร่

ประกันสุขภาพลดหย่อนได้เท่าไหร่ ? หรือคำถามที่ว่า “ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้ไหม” โดยบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับ เงื่อนไขการลดหย่อนภาษีประกันสุขภาพ ว่ามีวิธีการลดหย่อนภาษีกันอย่างไร และสามารถ >>ลดหย่อนภาษี <<ได้สูงสุดเท่าไหร่ต่อปี ? เพื่อที่เราจะได้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากการทำประกันสุขภาพในแง่ของการลดหย่อนภาษี กรณีเราทำประกันสุขภาพเรา สามารถหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 [...]

ค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายแรง ใช้เงินเท่าไหร่ ?

ค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายแรง เชื่อว่าถ้าหากเลือกได้คงไม่มีใครอยากเจ็บป่วยหรือเป็นโรคที่มันร้ายแรงจนเสี่ยงเสียชีวิต  หรือ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตการทำงาน แต่แน่นอนเรื่องของสุขภาพไม่มีใครสามารถที่จะคาดเดากันได้จริง ๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกันว่า สถิติค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาพยาบาลโรคร้ายแรง มันต้องใช้เงินเยอะแค่ไหนในการรักษา ตาม ความหมายของ โรคร้ายแรง คือ โรคที่เป็นแล้วอาจทำให้เสียชีวิตห รือส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพร่างกายและคุณภาพการใช้ชีวิตของผู้ป่วย [...]

ประกันสุขภาพมีกี่แบบ

ประกันสุขภาพมีกี่แบบ ทำแล้วคุ้มครองอะไรบ้าง ทำแล้วมันจะคุ้มค่าไหม วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ฟังนะครับ โดยทั่วไปแล้วนะครับประกันสุขภาพนั้น จะแบ่งไปด้วยกันทั้งหมด 2 แบบครับ แบบแรก คือ แบบเดียว แบบที่ 2 คือ แบบพ่วงครับ  [...]

ประกันสุขภาพคุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันสุขภาพคุ้มครองอะไรบ้าง , หมวดความคุ้มครองสุขภาพ คืออะไร ! โดยบทความนี้เราจะมาอธิบายกันถึงความคุ้มครอง และหมวดหมู่ของประกันสุขภาพต่าง ๆ ว่าผลประโยชน์ที่เราได้รับจากการทำประกันสุขภาพนั้นมีการแบ่งหมวดหมู่ความคุ้มครองผลประโยชน์ให้กับเรามีอะไรบ้างในแต่ละส่วน และไม่คุ้มครองโรคอะไรบ้าง เพื่อที่เวลาเราตัดสินใจทำประกันสุขภาพจะได้สามารถสอบถามข้อมูลกับตัวแทนประกันได้ละเอียดมากขึ้น หมวดความคุ้มครองสุขภาพ คือ ผลประโยชน์และความคุ้มครองที่เราจะได้รับหลังจากที่มีการทำประกันสุขภาพซึ่งจะมีการแบ่งออกเป็น หมวดต่าง [...]

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับแยกค่าใช้จ่าย แบบไหนดีกว่ากัน

ประกันสุขภาพเหมาจ่ายกับแยกค่าใช้จ่าย แตกต่างกันอย่างไร ? แล้วสรุปเราควรเลือกทำประกันสุขภาพแบบไหนจึงจะคุ้มค่าที่สุด เดี๋ยวบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณท่านได้ทราบ โดยปกติแล้วเวลาเราหาข้อมูลสำหรับทำประกันสุขภาพมักจะมีการโปรโมทกันผ่านสื่อโซเชียลต่างๆเรื่องของ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย นาน ๆ ครั้งจึงจะพอผ่านตาบ้างกับบางบริษัทประกันที่ใช้แผน ประกันสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย ทีนี้เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าทั้ง 2 รูปแบบนี้มันมีความแตกต่างกันอย่างไร งั้นเราลองมาเริ่มกันจากประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่ายกันก่อน [...]

โดนเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพ เพราะอะไร ?

โดนเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพ เพราะอะไร ? ทำไมต้องปรับเพิ่ม ? อีกหนึ่งคำถามที่ลูกค้าหลายท่านหรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการทำ ประกันสุขภาพ สอบถามกันมามากเลยทีเดียวในกรณีที่มีการทำประกันสุขภาพไปแล้ว ผ่านไปไม่กี่ปี ก็จะพบว่า เบี้ยประกันสุขภาพ มีการเพิ่มสูงขึ้นทำให้มียอดที่ต้องชำระมากกว่าครั้งก่อน ซึ่งก่อนอื่นก็ต้องบอกว่าไม่ได้เป็นแค่เฉพาะบริษัทที่ท่านทำประกันและพบปัญหาอยู่ เพราะอันที่จริงแล้วทุกบริษัทประกันจะมีนโยบายการปรับเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพกันอยู่ทุกบริษัทอยู่แล้ว โดยการปรับเบี้ยประกันสามารถทำได้ภายใต้การกำกับดูแลของ [...]