โดนเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพ เพราะอะไร ?

โดนเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพ

โดนเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพ เพราะอะไร ? ทำไมต้องปรับเพิ่ม ? อีกหนึ่งคำถามที่ลูกค้าหลายท่านหรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการทำ ประกันสุขภาพ สอบถามกันมามากเลยทีเดียวในกรณีที่มีการทำประกันสุขภาพไปแล้ว ผ่านไปไม่กี่ปี ก็จะพบว่า เบี้ยประกันสุขภาพ มีการเพิ่มสูงขึ้นทำให้มียอดที่ต้องชำระมากกว่าครั้งก่อน ซึ่งก่อนอื่นก็ต้องบอกว่าไม่ได้เป็นแค่เฉพาะบริษัทที่ท่านทำประกันและพบปัญหาอยู่ เพราะอันที่จริงแล้วทุกบริษัทประกันจะมีนโยบายการปรับเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพกันอยู่ทุกบริษัทอยู่แล้ว โดยการปรับเบี้ยประกันสามารถทำได้ภายใต้การกำกับดูแลของ คปภ (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) ถ้างั้นมาที่ปัญหาสำคัญที่อยากทราบ คือ

ทำไมต้อง โดนเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพ สูงขึ้นจากเดิม 

ก่อนอื่นเราคงต้องทำความเข้าใจกับประโยคที่ว่า “เฉลี่ยทุกข์ – เฉลี่ยสุข” เพราะนี่คือหลักการของ การประกันภัย สำหรับการทำประกันนั้น จะเป็นการกระจายความเสี่ยงจากกลุ่มคนจำนวนมาก ๆ ด้วยการแชร์เบี้ยประกันมารวมไว้เป็นกองกลาง หากใครมีปัญหาที่จำเป็นต้องมีการเคลมประกันก็สามารถนำจากเงินกองกลางในส่วนนี้เอาไปใช้ได้ แน่นอนว่าโอกาสที่กลุ่มคนจำนวนมากๆจะมีการเคลมประกันพร้อมกันจนทำให้เงินกองกลางไม่พอใช้ก็มีโอกาสน้อย (แต่ก็มีโอกาสในกรณีสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทำให้หลายบริษัทประกันภัยล้มลงเนื่องจาก การทำประกันเจอจ่ายจบโควิดนั่นเอง) แต่อย่างไรก็ตามโอกาสจะเกิดขึ้นก็น้อยมากจริง ๆ ดังนั้นมันก็จะมีประเด็นคือ

  • คนที่เคลมประกันบ่อยก็จะรู้สึกว่าตัวเองคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายไป
  • แต่คนที่ไม่เคยเคลมเลยมีความเสี่ยงน้อยก็จะมองว่าไม่ค่อยคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายไปเพราะตัวเองไม่ได้ผลประโยชน์ไม่ค่อยได้เครมนั่นเอง

ทีนี้เราก็ย้อนกลับมาที่คำถามสำคัญว่า ทำไมต้องโดนเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพ เราก็ต้องบอกก่อนเลยว่าบริษัทประกันไม่ได้มีการเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพทุกปี แต่โดยเฉลี่ยจะมีการปรับเบี้ยประกันสุขภาพกันทุก 5 ปี คือ ปีที่คุณลงท้ายด้วยเลขตัวหลัง 1 กับ 6 เช่น 41 , 46 , 51 , 56 เป็นต้น ซึ่งสาเหตุสำคัญเป็นเพราะว่า เมื่อผู้เอาประกันมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นก็จะมีความเสี่ยงที่จะมีการเคลมประกันตามมานั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้บริษัทประกันเพิ่มเบี้ยประกันภัยนอกเหนือจากที่เราได้กล่าวมา

  1. อายุของผู้เอาประกันที่เพิ่มขึ้น (อย่างที่เราได้อธิบายไปแล้วข้างต้น)
  2. ความถี่ จำนวนครั้ง หรือวงเงินที่เอาประกัน แม้ว่าการทำประกันสุขภาพจะเป็นการคุ้มครองตามกรมธรรม์ตลอดปีที่มีการชำระเบี้ยประกันก็ตามแต่หากภายในปีนั้นผู้เอาประกันมีการเคลมจำนวนหลายครั้งและมีวงเงินที่สูงก็อาจจะทำให้บริษัทประกันสามารถพิจารณาไม่ต่ออายุการรับประกันภัยหรืออาจมีการปรับเบี้ยประกันภัยเพิ่มสูงขึ้นได้เพราะความเสี่ยงของผู้เอาประกันโดยอิงจากประวัติการเคลมนั่นเอง
  3. ค่าใช้จ่ายของการรักษาพยาบาลที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉลี่ยแล้วในทุกปีค่ารักษาพยาบาลจะมีการเพิ่มปรับตัวสูงขึ้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 7.3-7.9% ต่อปี หรือตีเป็นตัวเลขกลมๆอยู่ที่ 8 เปอร์เซ็นต์ต่อปี (ที่มา : https://www.posttoday.com/business/495687)  ดังนั้นบริษัทประกันจึงต้องมีการปรับเพิ่มเบี้ยประกันสุขภาพเพื่อให้สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อและค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มสูงขึ้นในแต่ละปีนั่นเอง
สรุป ไม่จ่ายเบี้ยประกันสุขภาพเพิ่มได้ไหม 5

สรุป ไม่จ่ายเบี้ยประกันสุขภาพเพิ่มได้ไหม

ก็คงต้องตอบแบบกำปั้นทุบดินว่า ไม่ได้ ในกรณีที่เรายังอยากจะต่อกรมธรรม์ฉบับเดิมด้วยเงื่อนไขเดิมที่เราเคยทำเอาไว้ เพราะการพิจารณาเพื่อต่ออายุกรมธรรม์ในปีต่อไปก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางบริษัทประกันที่เราทำเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามหากท่านมีปัญหาในเรื่องของเบี้ยประกันภัยที่ต้องชำระแนะนำให้ทำการติดต่อกลับตัวแทนประกันภัยของท่านเพื่อพูดคุยหาทางออกกันก่อนในเบื้องต้น อย่าเพิ่งรีบยกเลิกกรมธรรม์หรือปล่อยให้เวลาคุ้มครองหมดไปเพราะท่านอาจจะเสียโอกาสดี ๆ ได้ เชื่อว่าตัวแทนประกันของท่านจะยินดีให้ข้อมูลและช่วยเหลือท่านเต็มที่อย่างแน่นอน

สอบถามเรา
ประกันบํานาญ ลดหย่อนภาษี 2567

ประกันบํานาญ ลดหย่อนภาษี 2567 ในช่วงปลายปีจนถึงต้นปีก็จะเป็นช่วงที่เราต้องประเมินในเรื่องของรายได้ของเราทั้งปีเพื่อเตรียมยื่นภาษี สำหรับบุคคลธรรมดาแบบภ.ง.ด 90 และ ภ.ง.ด 91  และสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรืออาชีพอิสระ ก็จะมีการเพิ่มเพื่อยื่นภาษีครึ่งปีเพิ่มเติมเข้ามาอีกจาก ภ.ง.ด 94 ซึ่งหากใครที่มีฐานรายได้ต่อปีค่อนข้างเยอะแน่นอนก็จะมีภาระที่ต้องจ่ายภาษีมากตามไปด้วย [...]

ประกันสุขภาพลูกน้อย 2567 ที่ไหนดี ?

ประกันสุขภาพลูกน้อย 2567 ที่ไหนดี ? แนะนำ เปรียบเทียบประกันสุขภาพลูกน้อย 2567 ปัจจุบันค่าใช้จ่ายเรื่องค่ารักษาพยาบาลมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆการเตรียมความพร้อมสำหรับลูกน้อยของเราด้วยแผนประกันสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำกับแผน ประกันสุขภาพเด็ก ของบริษัท FWD ซึ่งมีแผนประกันให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกมากถึง 6 แผ่นความคุ้มครองเริ่มต้นตั้งแต่ [...]

FWD for saving 25/15

FWD for saving 25/15 เป็น ประกันสะสมทรัพย์ ที่จะช่วยทำให้การออมเงินของคุณเป็นจริงได้ นอกเหนือจากการออมเงินยังให้ความคุ้มครองชีวิตสูงถึง 200% ของทุนประกันกรณีเสียชีวิต และยังได้รับผลประโยชน์เงินคืน 1% ตั้งแต่สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1 จนถึงปีที่ [...]

ประกันสุขภาพลดหย่อนได้เท่าไหร่

ประกันสุขภาพลดหย่อนได้เท่าไหร่ ? หรือคำถามที่ว่า “ประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้ไหม” โดยบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับ เงื่อนไขการลดหย่อนภาษีประกันสุขภาพ ว่ามีวิธีการลดหย่อนภาษีกันอย่างไร และสามารถ >>ลดหย่อนภาษี <<ได้สูงสุดเท่าไหร่ต่อปี ? เพื่อที่เราจะได้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากการทำประกันสุขภาพในแง่ของการลดหย่อนภาษี กรณีเราทำประกันสุขภาพเรา สามารถหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 [...]

fwd ประกันเงินออม 20 ปี

FWD ประกันเงินออม 20 ปี ประกันสะสมทรัพย์ออมเงินจากบริษัท FWD โดยปัจจุบันถือว่าการออมเงินด้วยการทำประกันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีความเสี่ยงต่ำไม่ต้องกลัวขาดทุนเหมือนการลงทุนประเภทหุ้น ซื้อกองทุนรวม  โดยข้อแตกต่างระหว่างการออมเงินผ่านธนาคารกับการทำประกันการออม คือ ประกันเงินออมสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ และยังมีข้อดีเรื่องของการคุ้มครองกรณีเสียชีวิต ระยะเวลาของการทำประกันออมเงินหรือสะสมทรัพย์นั้น บริษัทประกันจะมีแผนให้เลือกค่อนข้างจะหลากหลาย [...]

fwd ประกันเงินออม 15 ปี

FWD ประกันเงินออม 15 ปี แผนประกันสะสมทรัพย์ที่ช่วยให้คุณสามารถวางแผนเรื่องการเงินในระยะยาวได้อย่างปลอดภัยสามารถสร้างหลักประกันทางการเงินให้คุณได้อุ่นใจ นอกเหนือจากประโยชน์ในเรื่องของการออมเงินแล้วการทำประกันเงินออมยังช่วยในเรื่องของการลดหย่อนภาษี และยังให้ความคุ้มครองในกรณีเสียชีวิต ปัจจุบันบริษัท fwd มีแผนประกันออมเงินให้ผู้ที่สนใจได้เลือกศึกษาหลากหลายแผน ไม่ว่าจะเป็นแผน  ประกันเงินออม 5 ปี , [...]

fwd ประกันเงินออม 10 ปี

FWD ประกันเงินออม 10 ปี แผนประกันสะสมทรัพย์ FWD 20/10 For Saving หลายท่านที่กำลังมองหาแผนประกันออมเงิน ที่มีระยะเวลาการส่งเบี้ยไม่มากไม่น้อยจนเกินไป คือที่ 10 ปี  เอฟดับบลิวดี [...]

ค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายแรง ใช้เงินเท่าไหร่ ?

ค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายแรง เชื่อว่าถ้าหากเลือกได้คงไม่มีใครอยากเจ็บป่วยหรือเป็นโรคที่มันร้ายแรงจนเสี่ยงเสียชีวิต  หรือ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตการทำงาน แต่แน่นอนเรื่องของสุขภาพไม่มีใครสามารถที่จะคาดเดากันได้จริง ๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกันว่า สถิติค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาพยาบาลโรคร้ายแรง มันต้องใช้เงินเยอะแค่ไหนในการรักษา ตาม ความหมายของ โรคร้ายแรง คือ โรคที่เป็นแล้วอาจทำให้เสียชีวิตห รือส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพร่างกายและคุณภาพการใช้ชีวิตของผู้ป่วย [...]